Điều trị viêm mũi dị ứng cho bé

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em tưởng như là một bệnh nhẹ. Thế nhưng nếu để lâu không điều trị dứt điểm, bệnh có thể chuyển thành dạng bệnh mãn tính hoặc gây ra một số bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ, bạn cũng cần quan tâm tới một số gợi ý sau đây để có kết quả điều trị tốt nhất!

Điều trị viêm mũi dị ứng cho bé 1

Có hai loại viêm mũi dị ứng là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng lâu năm (mạn tính). Nếu những triệu chứng diễn ra vào tháng nào đó trong năm, không kéo dài được gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa. Đây là loại dị ứng hiếm gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ có triệu chứng kéo dài, không phụ thuộc vào mùa, được gọi là viêm mũi dị ứng lâu năm. Trẻ em rất dễ mắc phải loại viêm mũi dị ứng này.

Làm sao để biết trẻ bị viêm mũi dị ứng?

Các triệu chứng có thể thay đổi theo mùa và loại chất gây dị ứng, bao gồm hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, và ngứa mắt và mũi. Nếu trẻ thường xuyên bị sổ mũi mà không được điều trị dứt điểm sẽ dễ dẫn tới nghẹt mũi mạn tính.

Ở trẻ em, viêm mũi dị ứng sẽ dẫn tới ngạt mũi, khó thở. Do đó, trẻ sẽ phải thở bằng miệng gây ngáy và khó thở, thở khò khè khi ngủ. Trẻ có thể mất ngủ, đái dầm, và mộng du, hay thay đổi hành vi như khả năng tập trung kém, khó chịu, kết quả học tập giảm sút, hay buồn ngủ.

Ở trẻ nhỏ, nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh và nhiễm trùng tai xảy ra thường xuyên và kéo dài hơn so với người lớn do khả năng miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Triệu chứng của trẻ có khả năng nặng hơn nếu trẻ tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá, bụi bẩn.

Bạn có thể xem thêm bài viết Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em để có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Khi nào cần đưa con bạn đến bác sỹ?

Nếu triệu chứng cảm lạnh của con bạn (hắt hơi và chảy nước mũi) kéo dài hơn hai tuần thì bạn nên đưa ngay bé đến gặp bác sỹ để được thăm khám và điều trị.

Điều trị cấp cứu khi trẻ bị tắc nghẽn đường thở gây ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng do tiếp xúc với một dị ứng thực phẩm. Điều trị sốc phản vệ cần tiến hành ngay lập tức và yêu cầu tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Nếu con bạn được chẩn đoán là bị viêm mũi dị ứng, bạn cần xác định những nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Những đứa trẻ khác nhau sẽ bị dị ứng bởi các chất khác nhau và một số trẻ còn bị dị ứng bởi nhiều yếu tố. Một số tác nhân có thể xác định rõ ràng trong khi nhiều yếu tố khác rất khó phát hiện. Diễn biến của các triệu chứng có thể giúp phát hiện các tác nhân gây bệnh cho trẻ.

Mục tiêu điều trị viêm mũi dị ứng là giảm các triệu chứng của trẻ và giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Các triệu chứng nhẹ hoặc theo mùa có thể được xử lý khác với triệu chứng nặng hoặc quanh năm. Bé nhà bạn có thể cần một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

Sử dụng thuốc:

Thuốc kháng histamine : Những loại thuốc này giúp giảm ngứa, hắt hơi, và chảy nước mũi. Một số thuốc có thể làm cho trẻ buồn ngủ. Bạn nên hỏi bác sĩ để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất cho bé.

Sử dụng thuốc: 1

Thuốc thông mũi : Các loại thuốc giúp xóa nghẹt mũi của trẻ. Không sử dụng các loại thuốc này hơn 3 ngày liên tiếp vì có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Thuốc chứa Steroid dạng xịt : Đây là loại thuốc tạo phun sương trong hốc mũi của trẻ. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng.

Thuốc chứa chất ổn định tế bào : Đây cũng là những loại thuốc dạng xịt, giúp giảm sưng trong khoang mũi.

Thuốc chứa chất chống leukotriene : Những loại thuốc này giúp giảm sưng và lượng chất nhầy trong mũi của trẻ. Thuốc này cần sử dụng theo đơn của bác sỹ.

Liệu pháp miễn dịch : liệu pháp điều trị này có thể được khuyến nghị nếu các triệu chứng của trẻ rất xấu hoặc các loại thuốc khác không có tác dụng điều trị. Liệu pháp miễn dịch thường là các thuốc tiêm, thuốc uống dạng viên, hoặc thuốc đặt dưới lưỡi. Lúc đầu, việc điều trị là đưa một lượng nhỏ các chất gây dị ứng vào cơ thể. Sau đó, bác sỹ sẽ tăng dần số lượng chất gây dị ứng. Điều này có thể giúp cơ thể trẻ thích nghi với các chất gây dị ứng và ngừng phản ứng với các tác nhân này. Liệu pháp điều trị này có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn.

Làm sao phòng ngừa bệnh cho trẻ?

Để góp phần hạn chế bị viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Và nếu không thể không nuôi thì nên hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với chúng.

Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mò, mạt). Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.

Cần vệ sinh khoang miệng cho trẻ hàng ngày nhất là lau miệng cho trẻ sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Cần tránh cho trẻ ở nơi có khói thuốc lá, thuốc lào và không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm mà xác định hoặc nghi ngờ gây viêm mũi dị ứng (tôm, cua, ốc). Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Vì vậy, cần đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài đường. Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những trẻ bị dị ứng nên cần giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm, đi tất, găng tay. Khi nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị sớm, tránh để bệnh thành mãn tính đưa đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn. Không nên tự chẩn đoán bệnh cho trẻ và tự mua thuốc để điều trị.

Làm sao phòng ngừa bệnh cho trẻ? 1

Giữ gìn, luyện tập sức khỏe tốt sẽ giúp bé nhà bạn phát triển toàn diện!

Thu Cúc

Làm sao phòng ngừa bệnh cho trẻ? 8

2 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục:

2 lý do để bạn chọn

Xoang Bách Phục:

1. Dứt nhanh các triệu chứng của bệnh

Nụ hoa kinh giới kết hợp với bồ kết, hoắc hương,... sẽ làm giảm nguy cơ dị ứng, chống viêm tăng cường bài xuất chất nhầy. Nhờ đó, Xoang mũi được lưu thông, không còn khó chịu.

2. Tăng cường miễn dịch và bảo vệ niêm mạc mũi xoang

ImmuneGamma có trong sản phẩm giúp tăng miễn dịch và bảo vệ niêm mạc mũi xoang ( rất nhạy cảm) tránh bị vi khuẩn tấn công. Từ đó ngăn chặn bệnh tái phát rất hiệu quả .

Tìm nhà thuốc gần nhất có bán

Xoang Bách Phục: 1

Xoang Bách Phục: 2

Phản hồi từ người bệnh uống Xoang Bách Phục

Phản hồi từ người bệnh uống Xoang Bách Phục 1

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Thụy Hòa - Yên Phong - Bắc Ninh

"Hễ thấy ai mắc viêm xoang là anh lại bày cho cách uống Xoang Bách Phục. Thật vui, vì hầu như ai uống cũng rất ổn"

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Thụy Hòa - Yên Phong - Bắc Ninh 1

Bạn Ngô Thị Thơm - Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội

" Sau 4 tháng kiên trì uống Xoang Bách Phục, tôi không còn hắt hơi, ngạt mũi, đau đầu nữa. Bệnh nặng lắm mà giờ ổn định tới 95% rồi. Cảm ơn Xoang Bách Phục"

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn

Có thể bạn quan tâm: ,

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Bích Phượng

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Trang

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thu Hiền