Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Tại Việt Nam, độ phổ biến của những người mắc chứng viêm mũi dị ứng đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, theo thống kê tỷ lệ trẻ mắc bệnh này đã chiếm 20% tổng số trẻ em. Bệnh viêm mũi dị ứng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, trong đó có hen phế quản.

tre

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm của màng nhầy trong mũi. Các triệu chứng thông thường liên quan với viêm mũi là ngứa mũi, mắt đỏ, chảy nước mũi hoặc mắt, nghẹt mũi và hắt hơi. Có hai loại viêm mũi dị ứng: viêm mũi dị ứng theo mùa (còn gọi là bệnh sốt mùa hè), và viêm mũi dị ứng lâu năm.

Trẻ ở độ tuổi nào dễ mắc viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ khoảng 6 tháng tuổi đến 7 - 8 tuổi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi, vì khả năng miễn dịch ở trẻ còn kém nên rất dễ bị bệnh. Khi trẻ hít thở không khí đi từ ngoài vào đến phổi, cung cấp ôxy cho cơ thể đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp...

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng trẻ em

Khi trẻ có những biểu hiển như hắt hơi, sổ mũi, mắt đỏ… bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, khám sức khỏe. Rất có thể con bạn đã mắc viêm mũi dị ứng. Việc chẩn đoán bệnh thường được thực hiện bằng việc xem xét tiền sử triệu chứng và thử nghiệm dị ứng. Ngoài ra còn có một số kiểm tra khác đặc biệt dành cho mũi, ví dụ, như nội soi mũi.

Phương pháp điều trị

Thuốc cho viêm mũi dị ứng có thể rất hiệu quả và quan trọng trong việc hỗ trợ để cải thiện chất lượng sống của những đứa trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị viêm mũi dị ứng gặp khó khăn khi ngủ và trở nên cáu kỉnh hoặc thiếu tập trung. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của một đứa trẻ. Ngoài ra, nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn bao gồm cả bệnh hen suyễn. Một số loại thuốc giúp ngăn chặn tác động của chất gây dị ứng bằng cách giảm viêm. Thuốc xịt và nhỏ mũi có chứa steroid rất hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng, các loại thuốc uống cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm mũi dị ứng, tác dụng phụ của các loại thuốc này rất hiếm. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cần lưu ý để con bạn tránh khỏi các tác nhân gây dị ứng.

Cách sử dụng thuốc xịt mũi cho bé

Thuốc xịt nên được sử dụng mỗi ngày để giữ cho các triệu chứng không nặng thêm – khi thấy triệu chứng của trẻ thuyên gian bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng đến khi hết hẳn.

viem mui o tre

Bạn nên hỏi bác sỹ về cách sử dụng thuốc xịt mũi vì phun steroid cần phải chạm tới những phần đặc biệt của mũi thì thuốc mới có hiệu quả. Sử dụng đúng cách và thường xuyên thuốc xịt mũi đã được chứng minh là có hiệu quả cho rất nhiều trẻ em. Khi xịt mũi cho trẻ cố gắng để có con của bạn để nghiêng về phía trước để thuốc có thể được phun lên góc mũi. Phun thuốc vào chỗ bị chảy nước mũi là tốt nhất. Một số trẻ em có thể chảy máu mũi khi bắt đầu sử dụng thuốc xịt. Điều này không phải là do thuốc xịt mũi mà là do viêm gây ra bởi các phản ứng dị ứng mà chúng gặp phải. Thuốc xịt mũi là nhằm để giảm viêm và cải thiện sức khỏe của con bạn. Nếu bạn đang lo lắng, bạn nên đến gặp bác sĩ và hỏi về biểu hiện chảy máu mũi của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm chủ đề cách chữa viêm mũi dị ứng để có thêm những thông tin cần thiết khác cho mình!

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng trẻ em

  • Rửa mặt và gội đầu cho trẻ nếu chúng vừa chơi ở ngoài (để tránh những tác nhân có thể dính vào tóc và da như phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật…)
  • Đóng cửa sổ đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối (thời điểm phấn hoa được phát tán)
  • Tránh phơi quần áo bên ngoài vào thời điểm nhiều phấn hoa trong không khí
  • Con bạn nên có chỉ định dùng thuốc chống dị ứng thường xuyên ngay cả khi dường như không có triệu chứng dị ứng. Dị ứng đôi khi có thể xảy ra vào buổi sáng, có thể không bị ảnh hưởng, nhưng trong ngày các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ. Bạn cũng cần chú ý không cho trẻ sử dụng các loại thuốc không phù hợp vì điều này có thể gây ra dị ứng cho trẻ.
  • Bạn có thể gặp khó khăn khi cần phải sử dụng bình xịt mũi cho trẻ. Để con bạn hợp tác với các biện pháp điều trị, bạn có thể thử các kỹ thuật phân tâm như cho trẻ chơi một trò chơi cụ thể, như trò thử tinh mắt hoặc trò chơi chữ có thể chơi được trong khi bạn làm điều đó.
  • Sử dụng gạc mát (nước và gạc là tốt) để làm mát mắt họ nếu trẻ có biểu hiện đau mắt
  • Đóng cửa sổ xe ô tô, để tránh trường hợp trẻ tiếp xúc với phấn hoa khi bạn đi trong vùng nhiều phấn hoa phát tán.
  • Ở trong nhà nếu trẻ bị sốt hay số lượng phấn hoa ngoài trời dày đặc.
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để loại trừ những con bọ có trong thảm, bụi nhà để tránh các tác nhân gây bệnh viêm mũi.
  • Các biện pháp rửa mắt như sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9%, có thể giúp giảm các kích thích ở mắt cho người bị viêm mũi dị ứng.
Hãy chú ý chăm sóc để bảo vệ sức khỏe của trẻ bạn nhé!

Thu Cúc _Xoangbachphuc.vn

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...