Triệu chứng viêm mũi dị ứng trẻ em

Hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện, do đó rất dễ bị các tác nhân gây hại  từ bên ngoài tấn công, gây ra các bệnh về đường hô hấp. Một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ liên quan tới cơ quan hô hấp là bệnh viêm mũi dị ứng. Mặc dù đây không phải là bệnh nặng, tuy nhiên vẫn cần điều trị kịp thời thông qua các triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, cũng như tránh việc để lại những biến chứng cho hệ hô hấp của trẻ sau này. phong Khi trẻ bị hắt hơi hoặc ho rất nhiều, người phát ban hoặc nổi mề đay, đau bụng hoặc buồn nôn sau khi ăn các loại thực phẩm nhất định có thể bị dị ứng. Bất kỳ trẻ nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng, nhưng trẻ em ở những gia đình có tiền sử dị ứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Xác định sớm các bệnh dị ứng khi trẻ còn nhỏ sẽ cải thiện chất lượng sống của con bạn, giảm khả năng bị nghỉ học và giúp bạn tránh được việc phải tốn thời gian, ngày nghỉ để chăm sóc cho con của bạn.

Biểu hiện viêm mũi dị ứng trẻ em

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng có thể phát triển trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi trẻ hít phải chất gây dị ứng. Các triệu chứng cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày. Các triệu chứng sau thường xuất hiện nhanh:
 • Trẻ hắt hơi và ho nhiều vào buổi sáng.
 • Sổ mũi.
 • Xuất hiện đờm trong cổ họng, nước mũi đặc.
 • Chảy nước mắt, ngứa mắt, có thể đỏ mắt do dị ứng.
 • Ngứa tai, mũi và cổ họng.
Các triệu chứng khác có thể mất nhiều thời gian mới xuất hiện bao gồm:
 • Bị nghẹt mũi, thở phì phò. Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Thở bằng miệng vì mũi của trẻ bị chặn.
 • Trẻ em có xu hướng cọ mũi.
 • Mắt trẻ nhạy cảm với ánh sáng, hay nhắm mắt hoặc mắt lim dim
 • Cảm thấy mệt mỏi, gắt gỏng, hay quấy khóc.
 • Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình.
 • Ho mãn tính.
 • Ù tai, giảm khả năng thính giác.

Điều trị viêm mũi dị ứng

Các phương pháp điều trị chính cho viêm mũi dị ứng là tránh chất gây dị ứng, điều trị triệu chứng bằng thuốc và các liệu pháp thay thế khác, sử dụng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu. Việc điều trị cho trẻ như thế nào cần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của các triệu chứng dị ứng.

Tránh các chất gây dị ứng

Việc này hết sức quan trọng vì sẽ giúp trẻ giảm nhẹ các triệu chứng do dị ứng. Nhiều trường hợp, chỉ cần thực hiện biện pháp này đã có thể giúp trẻ khỏi bệnh mà không cần thuốc hoặc chỉ cần các liệu pháp đơn giản. Bạn cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để loại bỏ bụi, lông động vật, hoặc nấm mốc. Hoặc bạn có thể cần phải ở cho trẻ ở trong nhà khi lượng phấn hoa trong không khí cao.

Theo dõi và điều trị các triệu chứng

Dùng thuốc điều trị và các loại pháp điều trị tại nhà có thể giúp bạn giảm nhẹ, đẩy lùi các triệu chứng của trẻ. Ví dụ, sử dụng các loại thuốc dị ứng (chẳng hạn như thuốc kháng histamine hay thuốc thông mũi) có thể giúp giảm một số triệu chứng dị ứng của trẻ. Các loại thuốc có thể ở dưới hình thức của một viên thuốc, chất lỏng, thuốc nhỏ mắt, hoặc xịt mũi. Hoặc bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc có tác dụng mạnh hơn so với các loại thuốc thông thường nếu triệu chứng của trẻ nặng lên. Bạn có thể thực hiện những biện pháp khác nhà để giảm nhẹ các triệu chứng, như làm sạch đường mũi của trẻ bằng nước muối.

Phương pháp miễn dịch đặc hiệu

Nếu thuốc không điều trị được các triệu chứng của trẻ, hoặc gây ra tác dụng phụ xấu, bác sĩ có thể đề nghị tiêm kháng nguyên để tạo miễn dịch. Đây là những liều nhỏ chất gây dị ứng đó bác sĩ tiêm dưới da của trẻ. Chúng giúp cơ thể của trẻ tạo kháng thể, thích nghi dần dần với các chất gây dị ứng, giúp giảm nhẹ triệu chứng của trẻ khi gặp phải tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ nên tiến hành khi xác định chính xác tác nhân gây viêm mũi dị ứng cho trẻ. Cần cẩn thận chú ý thể trạng sức khỏe của trẻ để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn. Hãy nhờ bác sĩ kiểm tra toàn diện trước khi thực hiện bất cứ liệu pháp nào chữa bệnh cho trẻ.

Dị ứng: có cần phẫu thuật?

Phẫu thuật có thể giúp trẻ giảm bớt nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng. Nhưng cần biết khi nào cần phẫu thuật, khi nào không. Đôi khi người ta cần phải phẫu thuật để sửa chữa một số vấn đề làm cản trở các biện pháp điều trị như khoang mũi hẹp, xoăn mũi không đều.... Bạn và bác sĩ chỉ nên xem xét đến phẫu thuật khi phương pháp điều trị khác đã thất bại. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nội dung về cách chữa viêm mũi dị ứng để có thêm cho mình những thông tin cần thiết nhất! Nếu được chăm sóc chu đáo, những đứa trẻ của bạn sẽ có sức khỏe tốt!

Nguồn: SKDS

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...