Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến, hầu hết ai cũng từng mắc phải và gây ra cảm giác rất khó chịu. Theo thống kê, ở Anh, trung bình cứ 5 người lại có 1 người từng mắc viêm mũi dị ứng. Vậy viêm mũi dị ứng là gì? Khi thời tiết giao mùa, có hiện tượng chảy nước mũi, liệu đó có phải là bạn đang mắc viêm mũi dị ứng hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! viem mui di ung

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là tập hợp các triệu chứng ảnh hưởng đến mũi và mắt như sưng, viêm các tế bào niêm mạc trong khoang mũi gây ngứa, chảy nước mũi, hắt xì hơi, mắt khó chịu. Những triệu chứng này xảy ra khi bạn hít phải một tác nhân nào đó làm bạn bị dị ứng, chẳng hạn như bụi, lông động vật, phấn hoa... Các triệu chứng cũng có thể xảy ra khi bạn ăn một loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng hoặc do thay đổi thời tiết. Viêm mũi dị ứng thường xảy ra theo mùa vụ hoặc lâu năm, thường được phân biệt là viêm mũi dị ứng cấp tính và mãn tính. Viêm mũi dị ứng theo mùa xảy ra vào một khoảng thời gian mỗi năm thường được gọi là viêm mũi dị ứng cấp tính còn viêm mũi dị ứng mãn tính xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm, thời gian kéo dài hơn so với viêm mũi dị ứng cấp tính. Xem chi tiết: Tìm hiểu về viêm mũi dị ứng mãn tính Các tác nhân gây có thể dị ứng ngay lập tức, trong thời gian ngắn với viêm mũi dị ứng cấp tính và phản ứng viêm với viêm mũi dị ứng mãn tính. Việc đánh giá viêm mũi dị ứng cần dựa vào tiền sử chi tiết của bệnh nhân, khám lâm sàng cẩn thận, và xét nghiệm chẩn đoán thích hợp bao gồm các xét nghiệm chích qua da hoặc xét nghiệm huyết thanh cho kháng thể IgE. Viêm mũi dị ứng theo mùa dễ dàng phân biệt với viêm mũi dị ứng lâu năm bởi tiền sử bệnh và xác định bằng xét nghiệm qua da tích cực cho các tác nhân gây bệnh. huong-dan-chua-viem-mui-di-ung

Ai dễ mắc viêm mũi dị ứng?

Hiện nay cũng chưa có kết luận đầy đủ và chính xác để tìm hiểu vì sao cơ thể lại quá mẫn cảm lại với các tác nhân gây dị ứng mũi như vậy. Tuy nhiên, một số nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra rằng những người có tiền sử gia đình mắc dị ứng thì dễ mắc viêm mũi dị ứng hơn những người bình thường khác. Những tác nhân môi trường dường như cũng có tác động gây dị ứng nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thứ chắc chắn có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng ở trẻ em như sinh ra và lớn lên trong gia đình có người hút thuốc hay hít phải bọ ve trong bụi nhà hoặc tiếp xúc với thú nuôi khi còn nhỏ.

Làm sao để phòng bệnh viêm mũi dị ứng?

Loại bỏ các tác nhân gây dị ứng

Bạn có thể giữ cho không khí trong nhà tránh khỏi tác nhân dị ứng bằng cách cài đặt bộ lọc không khí đặc biệt trong hệ thống lò sưởi và điều hòa không khí, việc này có thể loại bỏ 90% đến 95% của các hạt từ không khí trong nhà của bạn. Bạn cũng nên đóng cửa ra vào và cửa sổ khi lượng phấn hoa ngoài trời cao để tránh phấn hoa bay vào nhà của bạn.

Sử dụng các phương pháp trị liệu thay thế

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy các loại cây thuốc dân gian có thể giúp bạn phòng viêm mũi dị ứng như cây hoa ngũ sắc (hay còn gọi là hoa cứt lợn), ké đầu ngựa… hoặc các liệu pháp xông hơi cũng rất tốt cho hệ thống hô hấp của bạn.

Rửa sạch các chất gây dị ứng

Mỗi lần trở về nhà, bạn có thể mang theo rất nhiều tác nhân lạ vào trong nhà. Khi ở ngoài trời, quần áo, giày dép, tóc và da của bạn sẽ bị bao phủ bởi các hạt nhỏ từ khắp mọi nơi bạn đã đến. Việc tắm và thay quần áo của bạn sẽ giúp rửa sạch các chất gây dị ứng. Để lại Bạn cũng nên để giày của bạn tại cửa để giúp bạn tránh đưa chất gây dị ứng vào nhà bạn.

Đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang có thể ngăn chặn các chất gây dị ứng đi vào đường hô hấp của bạn. Nếu không đeo khẩu trang thì bạn sẽ giống như một máy “hút bụi” đưa các tác nhân dị ứng vào cơ thể. Mặt nạ mặt nạ N95 - có sẵn tại hầu hết các nhà thuốc và cửa hàng cung cấp y tế - sẽ ngăn chặn được 95% các hạt nhỏ, chẳng hạn như phấn hoa và chất gây dị ứng khác.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em có chế độ ăn giàu rau quả tươi, trái cây, và các loại hạt - đặc biệt là nho, táo, cam, và cà chua - có triệu chứng dị ứng ít hơn. Việc có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn tăng khả năng đề kháng với các tác nhân gây dị ứng. Hãy thử thêm ít nhất một trái cây tươi và rau quả để mỗi bữa ăn.

Uống nhiều nước

Nếu bạn đang cảm thấy tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi sau, bạn nên cố gắng uống nhiều nước, nước trái cây, hoặc các chất lỏng khác. Uống thêm nước có thể giúp làm loãng chất nhầy trong mũi của bạn và giúp giảm nghẹt mũi. Nước ấm - chẳng hạn như các loại trà, nước dùng, hoặc súp – sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái, hít thở dễ dàng hơn. Theo cả phương pháp Đông và Tây y, rất khó có thể điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng, đa phần chỉ có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu trong một thời gian nhất định, bệnh sẽ tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Xem đầy đủ về cách điều trị viêm mũi dị ứng TẠI ĐÂY Vậy nên hãy chủ động phòng chống viêm mũi dị ứng để đem lại sức khỏe cho bản thân, bạn nhé!
Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...