Viêm mũi dị ứng mạn tính – Nguyên nhân, điều trị

Viêm mũi dị ứng nếu không chữa trị các triệu chứng kịp thời hoặc không phòng bệnh hợp lý sẽ dẫn tới viêm mũi kéo dài, có thể trở thành viêm mũi dị ứng mạn tính. Bệnh diễn ra quanh năm, năm này qua năm khác khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong đời sống thường ngày.

Viêm mũi dị ứng mạn tính - Nguyên nhân, điều trị 1

1. Viêm mũi dị ứng mạn tính là gì?

Viêm mũi dị ứng mạn tính là biểu hiện các triệu chứng viêm mũi kéo dài. Định nghĩa các bác sĩ sử dụng cho viêm mũi mạn tính là triệu chứng viêm mũi xuất hiện trong một giờ hoặc nhiều hơn ở hầu hết các ngày trong năm. Tuy nhiên, trong thực tế có sự thay đổi lớn. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ở một khoảng thời gian nhất định trong ngày, kéo dài nhiều ngày. Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện rồi biến mất.

Mức độ nghiêm trọng của viêm mũi dị ứng mạn tính có thể khác nhau. Một số người có dị ứng mũi nhẹ mà từ khi có bệnh đến khi hết ít gây rắc rối. Mặt khác, một số người rất mệt mỏi bởi thông thường, các triệu chứng xuất hiện hàng ngày. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập, cuộc sống và đời sống xã hội.

2. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng mạn tính

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm mũi mạn tính là bị dị ứng với bọ ve trong bụi nhà. Tuy nhiên, dị ứng với vật nuôi hoặc động vật khác cũng phổ biến. Bọ ve trong bụi nhà là một sinh vật nhỏ bé hiện diện trong mỗi gia đình. Nó chủ yếu sống trong phòng ngủ, nệm, gối và thảm. Nó thường không gây hại nhưng một số người bị dị ứng với các chất thải của bọ ve. Bọ ve trong bụi nhà có mặt quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Mảnh da chết, lông nước tiểu và nước bọt của vật nuôi như mèo, chó, ngựa, chuột đồng, chuột lang,… cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng ở một số người.

2. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng mạn tính 1

Tác nhân gây dị ứng khác ít phổ biến hơn. Dị ứng trong công việc đôi khi cũng xảy ra. Ví dụ, dị ứng do động vật thí nghiệm, cao su, để bột hay bụi gỗ, hoặc các hóa chất khác. Nếu các triệu chứng giảm bớt vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì có thể nghĩ tới dị ứng do công việc.

Bệnh sốt mùa hè (do dị ứng với phấn hoa) là một dạng khác của viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, bệnh sốt mùa hè có xu hướng theo mùa và không kéo dài bởi vì nó xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể mỗi năm. Ví dụ, mùa phấn hoa cỏ trong thời gian cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Các triệu chứng của dị ứng ở mũi là do hệ miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng (như phân phấn hoa hay bụi nhà). Các tế bào trong niêm mạc mũi sẽ phản ứng viêm, sưng, chảy nước mũi… khi họ tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

3. Ai dễ mắc viêm mũi dị ứng mạn tính?

Viêm mũi dị ứng mạn tính khá phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người lớn thường mắc nhiều hơn trẻ em. Bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở người lớn tuổi. Nhiều người bị viêm mũi kéo dài cho biết họ bị cảm lạnh dai dẳng. Tuy nhiên, cảm lạnh là do nhiễm virus và thường chỉ kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Viêm mũi mạn tính không phải do nhiễm trùng.

Bạn cũng có nhiều khả năng mắc viêm mũi dị ứng mạn tính nếu bạn đã có bệnh hen suyễn hoặc eczema. Tương tự, nếu bạn mắc viêm mũi dị ứng, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh chàm hoặc hen suyễn vì các bệnh này có liên quan tới nhau. Viêm mũi dị ứng mạn tính cũng có thể là do di truyền.

4. Cách thông thường để điều trị viêm mũi dị ứng mạn tính

Việc điều trị viêm mũi dị ứng mạn tính cũng giống như điều trị viêm mũi dị ứng nói chung. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng cho viêm mũi dị ứng là tránh các nguyên nhân gây ra dị ứng, thuốc xịt mũi kháng histamin, thuốc kháng histamin và thuốc xịt mũi steroid. Trên đây là các đề xuất về thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, tuy nhiên với mỗi thể trạng khác nhau có tiên lượng thuốc điều trị khác nhau, đề nghị uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh các nguyên nhân gây ra dị ứng

Nếu bạn có viêm mũi dị ứng mạn tính, việc tránh các nguyên nhân gây ra dị ứng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, để chữa trị dứt điểm cũng cần phối hợp với các biện pháp khác.

Thuốc xịt mũi kháng histamin

Việc sử dụng thuốc xịt mũi kháng histamin có thể nhanh chóng giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi (trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn). Thuốc kháng histamin hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của histamin – một trong những hóa chất liên quan đến phản ứng dị ứng. Thuốc này có thể được sử dụng theo yêu cầu nếu bạn có các triệu chứng nhẹ.

Thuốc kháng histamin (hoặc thuốc uống)

Thuốc kháng histamine dùng bằng đường uống (viên nén hoặc chất lỏng) là một sự thay thế. Thuốc dễ dàng đẩy lùi hầu hết các triệu chứng nhưng có thể khó làm giảm nghẹt mũi. Thuốc kháng histamin dùng bằng đường uống là phú hợp nếu bạn có triệu chứng mũi và triệu chứng mắt. Loại thuốc này thường dùng cho trẻ nhỏ thay vì xịt mũi. Tác dụng của thuốc thường kéo dài trong vòng một giờ. Do đó, người bệnh có thể sử dụng nếu các triệu chứng nhẹ.

Có một số nhãn hiệu thuốc kháng histamin mà bạn có thể mua tại các hiệu thuốc hoặc cần được kê đơn. Thương hiệu cũ như chlorphenamine có tác dụng tốt nhưng dễ gây buồn ngủ, vì vậy không nên sử dụng nếu bạn đang lái xe hay vận hành máy móc. Một số loại thuốc mới ít gây buồn ngủ như acrivastine và bilastine. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc an toàn bạn cần hỏi bác sỹ, dược sĩ để được tư vấn.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tránh sử dụng loại thuốc này. Điều trị bằng thuốc xịt mũi chứa steroid thường là liệu pháp thay thế. Bạn cần trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Xem chi tiết hơn: Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

5. Bệnh này cần điều trị trong bao lâu?

Viêm mũi dị ứng mạn tính thường cần điều trị thường xuyên để ngăn ngừa các triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian triệu chứng có thể giảm bớt và thậm chí hết hoàn toàn trong một số trường hợp. Việc điều trị chỉ nên kéo dài lâu nhất là sáu tháng sau đó nên dừng lại để xem xét nếu triệu chứng không trở lại thì không cần điều trị. Việc điều trị có thể được bắt đầu lại nếu các triệu chứng xuất hiện.

Tất nhiên, nếu bạn bị viêm mũi dị ứng mạn tính, nếu loại bỏ nguồn gốc của dị ứng, các triệu chứng của bạn giảm và dừng lại thì bạn có thể không cần điều trị.

6. Làm sao để phòng viêm mũi dị ứng mạn tính?

6. Làm sao để phòng viêm mũi dị ứng mạn tính? 1

 • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng
 • Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao
 • Khi có biểu hiện viêm mũi dị ứng cần điều trị ngay để tránh kéo dài
 • Tránh các tác nhân gây dị ứng
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh ẩm ướt

Khi có bất kỳ triệu chứng nào của viêm mũi dị ứng bạn nên chữa trị một cách sớm nhất để tránh chuyển thành viêm mũi mạn tính bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Kinh giới tuệ ngăn ngừa Viêm xoang mũi dị ứng tái phát
Xoang Bách Phục- Giảm dị ứng, bớt viêm xoang

6. Làm sao để phòng viêm mũi dị ứng mạn tính? 6

2 lý do để bạn chọn Xoang Bách Phục:

2 lý do để bạn chọn

Xoang Bách Phục:

1. Dứt nhanh các triệu chứng của bệnh

Nụ hoa kinh giới kết hợp với bồ kết, hoắc hương,... sẽ làm giảm nguy cơ dị ứng, chống viêm tăng cường bài xuất chất nhầy. Nhờ đó, Xoang mũi được lưu thông, không còn khó chịu.

2. Tăng cường miễn dịch và bảo vệ niêm mạc mũi xoang

ImmuneGamma có trong sản phẩm giúp tăng miễn dịch và bảo vệ niêm mạc mũi xoang ( rất nhạy cảm) tránh bị vi khuẩn tấn công. Từ đó ngăn chặn bệnh tái phát rất hiệu quả .

Tìm nhà thuốc gần nhất có bán

Xoang Bách Phục: 1

Xoang Bách Phục: 2

Phản hồi từ người bệnh uống Xoang Bách Phục

Phản hồi từ người bệnh uống Xoang Bách Phục 1

Thầy giáo Nguyễn Văn Bình - Tân Bình - Dĩ An - Bình Dương

"Sau 2 tháng sử dụng Xoang Bách Phục, bệnh cải thiện rất nhiều. Kiên trì dùng 6 tháng thì tôi thấy các triệu chứng không còn quay lại nữa".

Thầy giáo Nguyễn Văn Bình - Tân Bình - Dĩ An - Bình Dương 1

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Thụy Hòa - Yên Phong - Bắc Ninh

"Hễ thấy ai mắc viêm xoang là anh lại bày cho cách uống Xoang Bách Phục. Thật vui, vì hầu như ai uống cũng rất ổn"

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn

Thắc mắc của bạn

Bình luận về bài viết

Có 8 bình luận
 1. Thưa chuyên gia. Em luôn bị hắc hơi liên tục vào mỗi buổi sáng. Bác sĩ khám nói em bị viêm mũi dị ứng. Vậy bệnh hữa hết ko ạ. Và đều trị bằng cách nào trong bao lâu ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Thảo!
   Viêm mũi dị ứng là do cơ thể mẫn cảm với tác nhân gây dị ứng lên khi gặp thay đổi thời tiết, ngửa mũi lạ, hay làm việc trong môi trường ô nhiễm khói bụi nó sẽ làm bệnh tái phát trở lại gây khó chịu bạn nhé. Vậy hiện nay bạn có thể sử dụng sản phẩm Xoang Bách Phục sẽ giúp đi sâu vào cơ chế giải mẫn cảm, giảm dị ứng giúp cơ thể quen dần với các tác nhân gây dị ứng, sẽ giúp bệnh ổn định về lâu về dài và hạn chế tái phát. Bạn dùng với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn chịu khó rửa vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lí, sáng dậy uống nước ấm bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001258 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe

 2. Lien đã bình luận:

  Tu van giup toi

  • Chào Liên
   Để tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của mình bạn vui lòng chia sẻ thêm bạn gặp tình trạng bệnh bao lâu rồi? Hiện bạn thường có những triệu chứng như thế nào vậy?
   Nếu gặp tình trạng viêm xoang mũi bạn nên dùng Xoang Bách Phục giúp đi sâu vào nguyên nhân bệnh, thành phần kinh giới tuệ sẽ giúp giải mẫn cảm, giảm dị ứng, immunegamma giúp tái tạo niêm mạc mũi xoang, tăng sức đề kháng