Viêm xoang, viêm mũi - Sơ sểnh là bệnh

Nhiều người vẫn lầm tưởng Viêm xoang, viêm mũi chỉ xảy khi trời lạnh. Thực tế những bệnh này tái phát mạnh mỗi khi thời tiết thay đổi bất kể mưa hay nắng, nóng hay lạnh. Và đặc biệt bệnh phát sinh phần lớn do thói quen sinh hoạt và điều kiện môi trường sống. Tỷ lệ người mắc viêm xoang, viêm mũi ngày càng tăng (chiếm khoảng 5% dân số). Trong đó người lớn dễ mắc hơn trẻ em và tỉ lệ nam nữ mắc nhiều như nhau. Với điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, cộng thêm ô nhiễm môi trường, khí hậu đã tạo điều kiện cho bệnh phát triển hơn. Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc chữa viêm xoangso-senh-la-benh-1

Ai cũng có thể mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Những người dễ bị mắc viêm xoang, viêm mũi nhất là những người có cơ địa dị ứng. Họ là những người mẫn cảm với một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biển, phấn hoa, động vật, nấm mốc, bụi phòng… Các chất này sẽ làm cơ thể xảy ra phản ứng dị ứng, gây ra niêm mạc mũi phù nề, bít tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm xoang. Bệnh tái phát mỗi lần người bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây mẫn cảm.

Viêm xoang, viêm mũi còn rất dễ xảy ra ở một số đối tượng thường xuyên làm việc ở trong môi trường khói bụi: mỏ than, nhà máy dệt, công trường xây dựng…hoặc hay phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh...Môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi, và sau đó chuyển thành viêm xoang.

so-senh-la-benh-2

Môi trường khói bụi làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Đối tượng là nhân viên văn phòng mắc bệnh xoang cũng đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân là khi ngồi trong phòng thường bật điều hòa liên tục,người thích nóng, người thích lạnh. Chưa kể nhiệt độ trong phòng cũng chênh lệch nhiều với nhiệt độ ngoài trời. Vì vậy dễ dẫn đến cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi. Lâu dần có thể chuyển thành viêm xoang.

p

Ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng mắc bệnh

Người cao tuổi, trẻ em, người ốm…là những người có sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, do đó rất dễ bị viêm xoang. Bệnh nhân thường bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác. Trước những biến đổi môi trường, khí hậu không tốt như hiện nay, bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh đường hô hấp và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân có thể gây bệnh xoang. Nên nhớ rằng bất kể ai cũng có thể trở thành nạn nhân của viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...