Viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp quanh năm hoặc theo mùa, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường  như thời điểm mưa bão. Có đến 15-20% dân số ở nước ta bị viêm mũi dị ứng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm ra được giải pháp thực sự giúp dứt điểm căn bệnh này.
viem xoang
Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp

Tác nhân gây bnh

Có rất nhiều tác nhân đến từ môi trường bên ngoài dễ gây viêm mũi dị ứng và có thể kể đến như:
  • Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi
  • Thay đổi thời tiết đột ngột
  • Phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn trong không khí
  • Lông vật nuôi như chó, mèo…
Trong đó, những người do yếu tố công việc phải thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây hại nói trên sẽ rất dễ bị viêm mũi dị ứng và tái đi tái lại, rất khó điều trị dứt điểm và dễ dẫn đến các biến chứng như viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm mũi dị ứng mãn tính, viêm họng - viêm thanh quản do phải thở bằng miệng... Tham khảo thêm: Nước mũi màu xanh là bị bệnh gì?

Xu hướng mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng

ngat mui 1
Bệnh viêm mũi dị ứng - Ảnh minh họa
Cuộc sống công nghiệp hóa kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường sống, không khí và nước. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, khí hậu bất thường, trái đất nóng lên… khiến cho con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, trong đó có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Theo ThS.BS Lê Trần Quang Minh - phó giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM, chúng ta có thể xác định được bệnh viêm viêm mũi dị ứng thông qua những triệu chứng lâm sàng như:
  • Chảy nước mũi
  • Nghẹt mũi
  • Ngứa mũi, hắt hơi
  • Bị tắc tai và giảm khứu giác
  • Ho, đau họng
  • Mệt mỏi, khó chịu và nhức đầu
Những triệu chứng này thường xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân dị ứng như đã kể trên, trong khi đó với điều kiện môi trường ngày nay không dễ để phòng tránh. Vì vậy chứng viêm mũi dị ứng luôn khiến bệnh nhân khổ sở, mệt mỏi và khó chịu, làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nặng phải thường xuyên đến bệnh viện để điều trị những đợt tái phát, vì vậy khả năng bị nhờn thuốc rất cao và gây tốn kém tiền bạc, trong khi hiệu quả điều trị thu được không tương xứng. Giải mẫn cảm đặc hiệu chính là phương pháp hiệu quả nhất dành cho những trường hợp đã chuyển sang mãn tính như thế này. Ở Việt Nam, giải mẫn cảm đặc hiệu mới chỉ được sử dụng trong vòng 2 thập niên gần đây. Tuy nhiên, cho đến nay phương pháp này vẫn chưa được phổ biến do nhiều nguyên nhân như: yêu cầu cơ sở vật chất y tế cao, trung tâm y tế phải có khả năng xử lý tốt khi bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc, liệu trình điều trị kéo dài và tốn kém. Thông thường cần phải điều trị trong vòng 6-12 tháng bệnh mới bắt đầu có tiến triển, một liệu trình điều trị thường kéo dài từ 1-3 năm tùy theo từng loại dị ứng . Chính vì vậy, người bệnh thường tìm tới những phương pháp giải dị ứng đơn giản và ít tốn kém hơn. Chẳng hạn có thể sử dụng thảo dược có tính Giải mẫn cảm như Kinh giới tuệ. Chúc các bạn luôn vui khỏe và không còn nỗi lo viêm mũi dị ứng, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa!

Xoangbachphuc.vn

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...