Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chống ngạt mũi

Ngạt mũi là tình trạng không khí không đi qua được hốc mũi một phần, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên hốc mũi, khiến người bệnh phải thở bằng miệng, tạo nên tiếng thở ngáy khi ngủ. Ngạt mũi gây ra tình trạng khô rát họng, dễ dẫn dến viêm họng, viêm thanh quản, khí phế quản,... Do vậy, để giảm những khó chịu do ngạt mũi gây ra và tránh tình trạng này kéo dài, bạn nên điều trị ngạt mũi sớm.
nuoc muoi
Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi

 Nguyên tắc cơ bản trong điều trị chứng ngạt mũi

Để điều trị chứng ngạt mũi trong các bệnh lý viêm mũi - xoang, cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:
  • Chống phù nề.
  • Chống viêm.
  • Chống, giảm xuất tiết.
  • Chống nhiễm trùng.
  • Đảm bảo thông khí và dẫn lưu mũi xoang.

Các loại thuốc chống ngạt mũi thường dùng

Thuốc gây co mạch

Đây là nhóm thuốc có tác dụng làm giảm phù nê, giảm xuất tiết khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ làm giảm một số triệu chứng, dùng lâu gây ra hiện tượng “quen thuốc”, “nhờn thuốc” làm cho bệnh có khả năng nặng thêm.

Nhóm corticoid hít

Có một đặc điểm rất đáng thận trọng của nhóm thuốc này là do khi dùng đường uống, corticoid gây ức chế tuyến yên, khi ngưng sử dụng cơ thể sẹ bị giảm corticoid đột ngột gây nên hiện tượng suy thượng thận cấp, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, corticoid dùng để điều trị ngạt mũi thường dùng dưới dạng hít (hay khí dung), tác dụng giảm viêm, giảm phù nề tại chỗ vẫn đảm bảo trong khi ảnh hưởng toàn thân giảm đáng kể. Thuốc có hiệu lực ngay trong vòng 24 – 48 giờ, nhưng để có hiệu lực đầy đủ cần một thời gian nhất định, do vậy, người bệnh cần tuân thủ thời gian và liều điều trị. Thuốc có thể có một số tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, nôn, đau đầu, chảy máu cam, phát ban, ngứa, sốc phản vệ nhưng ít gặp.
10_1446867137_Meo_dieu_tri_chung_ngat_mui_cho_be_vao_mua_lanh
Sử dụng thuốc nhỏ mũi đúng cách có thể giúp bạn hạn chế các cơn viêm mũi dị ứng

Thuốc sát trùng mũi họng

Nước muối sinh lý thường được dùng để nhỏ mũi, vừa có tác dụng rửa mũi, vừa làm co mạch, giảm phù nề thường được sử dụng đầu tiên, sau đó có thể dùng thêm các dung dịch có chứa kháng sinh để nhỏ mũi nhằm phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng histamin

Chống ngứa mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt nhưng không làm co mạch nên không chống được nghẹt mũi. Dùng thế hệ cũ (chlopheniramin) gây buồn ngủ, không dùng được cho người lái xe, vận hành máy, cần tập trung. Dùng thế hệ mới (claritin, acrivastin) không gây buồn ngủ, tiện lợi hơn.

Kỹ thuật dùng

Đối với loại thuốc nhỏ mũi dạng xịt, liều lượng được tính theo nhát xịt. Không đưa đầu ống xịt vào sâu trong mũi mà chỉ đặt đầu ống xịt nông (ngay đầu mũi) để xịt thuốc (dạng giọt, phun sương) vào niêm mạc mũi. Loại nhỏ giọt, liều lượng được tính theo giọt. Dùng hai ngón tay kẹp cho thuốc chảy ra theo giọt (đúng liều) chứ không dùng cả bàn tay bóp mạnh, thuốc chảy thành dòng (không đếm giọt được sẽ bị quá liều).
Nguyên tắc khi sử dụng các loại thuốc chống ngạt mũi, viêm mũi nói chung và các loại thuốc khác nói riêng đó là phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không được tăng giảm thời gian và liều lượng dùng. Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu bất ổn, bạn hãy đến ngay các trung tâm y tế và phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Xoangbachphuc.vn tổng hợp
Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...