Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở Mỹ trong đó tỷ lệ mắc tăng từ giai đoạn sơ sinh, cao nhất ở trẻ em và vị thành niên, người già chiếm tỷ lệ thấp nhất. Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh và hạn chế hoạt động ở cả trẻ em và người lớn; tương tự như bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng tăng theo thời gian. Bạn đã thực sự biết những tác nhân có thể dẫn tới căn bệnh này? nguyen nhan viem mui di ung

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là tập hợp các triệu chứng ảnh hưởng đến mũi và mắt như sưng, viêm các tế bào niêm mạc trong khoang mũi gây ngứa, chảy nước mũi, hắt xì hơi, mắt khó chịu. Những triệu chứng này xảy ra khi bạn hít phải một tác nhân nào đó làm bạn bị dị ứng, chẳng hạn như bụi, lông động vật, phấn hoa... Các triệu chứng cũng có thể xảy ra khi bạn ăn một loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng hoặc do thay đổi thời tiết.

Làm sao để biết bạn có bị viêm mũi dị ứng hay không?

Việc đánh giá viêm mũi dị ứng cần dựa vào tiền sử chi tiết của bệnh nhân, khám lâm sàng cẩn thận, và xét nghiệm chẩn đoán thích hợp bao gồm các xét nghiệm chích qua da hoặc xét nghiệm huyết thanh cho kháng thể IgE. Viêm mũi dị ứng theo mùa dễ dàng phân biệt với viêm mũi dị ứng lâu năm bởi tiền sử bệnh và xác định bằng xét nghiệm qua da tích cực cho các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy cách tốt nhất có thể kết luận chính xác bạn có bị viêm mũi dị ứng hay không là bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để làm những xét nghiệm, thăm khám cần thiết và bạn sẽ nhận được những lời khuyên tốt nhất từ các bác sỹ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là gì?

Nguyên nhân sinh bệnh của dị ứng nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng là do phản ứng quá mẫn cảm của cơ thể đối với các tác nhân gây dị ứng có trong môi trường sống. Những người có nhiều kháng thể IgE (chống các chất lạ vào cơ thể) dễ mắc viêm mũi dị ứng hơn người bình thường khác, mà khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng thì khả năng bị bệnh sẽ rất cao. Các chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất gây ra viêm mũi được mô tả dưới đây.

Bọ ve trong bụi nhà

bo ve Mạt bụi nhà có thể có các loại côn trùng nhỏ bé mà ăn các mảnh da chêt của người. bọ ve có thể ẩn náu trong nệm, thảm, đồ nội thất mềm, gối và thậm chí giường ngủ của bạn. Bọ ve không trực tiếp gây viêm mũi, mà là bởi một chất hóa học được tìm thấy trong phân của chúng. Bọ ve có mặt quanh năm trong bụi nhà với số lượng cao nhất vào mùa đông.

Phấn hoa và bào tử

phan hoa Hạt nhỏ li ti của phấn hoa được sản xuất bởi cây và cỏ đôi khi có thể gây viêm mũi dị ứng. Hầu hết các cây thụ phấn từ đầu đến giữa mùa xuân, trong khi cỏ thụ phấn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Những hạt nhỏ này có thể gây viêm mũi dị ứng. Viêm mũi cũng có thể được gây ra bởi các bào tử được sản xuất bởi nấm mốc và nấm.

Động vật

vat

Chính những con vật yêu quý trong nhà bạn cũng có thể khiến bạn bị viêm mũi dị ứng. Nhiều người bị dị ứng với động vật, chẳng hạn như chó và mèo. Viêm mũi dị ứng chủ yếu xảy ra do lông của chúng. Chó và mèo là thủ phạm phổ biến nhất, tuy nhiên một số người còn bị ảnh hưởng bởi ngựa, trâu, bò, thỏ và động vật gặm nhấm như chuột lang và chuột đồng.

Chất gây dị ứng trong công việc

Một số người bị ảnh hưởng bởi chất gây dị ứng tồn tại trong môi trường làm việc của họ, chẳng hạn như bụi gỗ, bụi bột hoặc cao su. Những bệnh nhân trong trường hợp này được gọi là mắc viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp.

Thời tiết

Những thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của thời tiết cũng có thể làm cho các tế bào trong khoang mũi bị viêm, sưng. Chính vì vậy cần hết sức chú ý chăm sóc và bảo vệ khoang mũi khi thời tiết thay đổi để tránh viêm mũi dị ứng. Ngoài những chất gây dị ứng có trong không khí, một số tác nhân khác như thực phẩm, hóa chất trong công nghiệp, nước thải… cũng có khả năng gây viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng tuy khó chữa dứt điểm nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng này! Có thể bạn quan tâm:

Thu Cúc

Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...