Món ăn có ích cho người bị Viêm xoang mũi (P2)

Ngoài một số biện pháp phòng ngừa và giảm triệu chứng do viêm mũi dị ứng gây ra, một số món ăn, thức uống có tác dụng hỗ trợ giảm sự khó chịu của chứng bệnh và cải thiện bệnh:

ca chua can tay

Nước cà chua - rau cần tây

Nguyên liệu: cà chua 1 trái lớn, rau cần tây 100g, nước chanh vắt 1 muỗng, nước sôi để nguội 100ml. Cách làm: cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rau cần tây rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Cho cà chua, rau cần tây vào máy xay sinh tố cùng với nước để xay nhuyễn. Sau khi xay, thêm nước chanh vắt để uống. Công dụng: bổ dưỡng, an thần, dịu thần kinh, có ích cho người bị viêm xoang mũi, thần kinh bị căng thẳng, ho lâu ngày, ăn uống không tiêu, suy nhược cơ thể, cao huyết áp, người nóng bứt rứt, đi cầu táo, tiểu vàng, đau nhức các khớp do phong thấp (những trường hợp không bị đái tháo đường có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống).

Cháo đậu đỏ

chao dau do Nguyên liệu: gạo lứt 80g, đậu đỏ 50g, bắp 50g. Cách làm: nấu tất cả thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần vào lúc đói bụng. Món cháo này có tác dụng lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp. Thích hợp với người bị viêm xoang mũi, bệnh cao huyết áp.

Cháo thịt bò

chao thit bo Nguyên liệu: Thịt bò 90 g, tỏi tươi 60 g, rau thơm tươi 15, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát, thêm rau thơm và gia vị, ăn nóng trong ngày. Tác dụng khu phong, trừ hàn, thông lỗ mũi dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thuộc thể hàn thấp. Tỏi dùng trong món ăn này có tác dụng quan trọng vì tỏi có vị cay ngọt, tính ấm giúp trừ hàn rất mạnh.

Bồ câu hầm thuốc Bắc

bo cau ham thuoc bac Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con (chừng 90 g), Hoàng kỳ 60 g, Tân di 9 g, Bạch truật 9 g, Đại táo 12 g, Gừng tươi và gia vị vừa đủ Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày. Tác dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà xâm nhập với triệu chứng là tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, người mệt mỏi, chán ăn, dễ đổ mồ hôi.

Canh tôm, củ cải trắng

Nguyên liệu: củ cải trắng 150g, đậu hủ 100g, tôm đất 100g, giá đậu xanh 50g, gừng 3g, hành 5g, tỏi 5g, dầu ăn 30g, muối một ít. Cách làm: cải trắng rửa sạch, cắt miếng, giá đậu xanh rửa sạch, bỏ rễ, đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông, tôm rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi bỏ vỏ cắt lát. Để nồi nóng đổ dầu vào, khử gừng, hành cho thơm, đổ nước vào nấu sôi với của cải trắng bằng lửa lớn. Sau đó cho các thứ còn lại vào nấu bằng lửa nhỏ cho chín. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cả cái lẫn nước. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ phế, ích khí, thích hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.

Xoangbachphuc.vn

[shortcode_xoang_bp]
Cập nhật lúc: 17/01/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.6397
Loading...