Bệnh viêm xoang cấp tính – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bạn đang sống trong môi trường ô nhiễm, đầy khói bụi, nhất là khói thuốc lá. Đợt vừa rồi thời tiết thay đổi, bạn không cẩn thận bị cảm lạnh nhưng sau đó, dù đã dùng thuốc, bạn vẫn bị những cơn đau đầu ám ảnh, nước mũi chảy ròng ròng. Khi đó, bạn đừng chủ quan nghĩ rằng chỉ là bệnh cảm lạnh thông thường lâu không khỏi, rất có thể nó đã chuyển sang viêm xoang cấp tính từ lúc nào rồi đấy. Vậy viêm xoang cấp tính là gì?

Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang cấp tính - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị 1

Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, xuất hiện lần đầu tiên và kéo dài không quá 8 tuần. Khi đó, các xoang bị viêm, sưng nề gây cản trở thoát nước và tạo ra chất nhờn. Thông thường, một xoang bị viêm, có khi cả hai bên (do các xoang tồn tại thành từng cặp), đôi khi, tình trạng viêm lan sang các xoang khác tạo thành viêm đa xoang.

Ở người trưởng thành, có năm đôi xoang trong khối xương sọ mặt, chúng chia thành hai nhóm: nhóm xoang trước (gồm: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước) và nhóm xoang sau (gồm: xoang bướm và xoang sàng sau). Trong đó, viêm xoang cấp hay gặp hơn ở nhóm xoang trước vì chúng tiếp xúc với môi trường trước và nhiều hơn. Cấu trúc phức tạp và sự dẫn lưu dịch hạn chế của xoang sàng khiến nó hay bị viêm nhất và tình trạng viêm cũng thường kéo dài nhất.

Các nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

Bình thường, niêm mạc của các xoang tiết ra một số lượng dịch, góp phần làm ấm, làm ẩm xoang và không khí khi đi qua mũi. Lượng dịch này sẽ qua các lỗ thông với mũi để chảy xuống mũi, sau đó là xuống họng nên xoang và khoang mũi luôn thông thoáng. Tuy nhiên, khi có những bất thường xảy ra khiến chúng bị ứ lại do số lượng dịch nhiều lên hoặc tắc đường chảy xuống sẽ dẫn tới viêm xoang. Khi đó, niêm mạc xoang sưng phù lên, làm các lỗ thông thêm nhỏ lại, tình trạng tắc càng trở nên nặng hơn. Cùng với việc xoang luôn ẩm ướt do ứ dịch, vi khuẩn càng có điều kiện phát triển, dẫn tới nhiễm trùng, tạo nên một vòng luẩn quẩn mà nếu không điều trị triệt để sẽ kéo dài, không những khiến người bệnh vô cùng khó chịu mà còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm xoang cấp tính có thể được gây ra bởi các tác nhân như:

Nhiễm virus: hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp là do cảm lạnh thông thường. Khi bị cảm lạnh, phản ứng viêm diễn ra nhằm bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây hại, nhưng nó khiến niêm mạc mũi họng sưng phù lên, làm các lỗ thông bị nhỏ lại, đường đi của dịch từ trên xoang xuống cũng bé đi khiến dịch lưu thông chậm lại. Mặt khác, virus có thể lan từ mũi họng lên các xoang, phát triển trong môi trường ẩm ướt rất “tuyệt vời” này và làm cho xoang của bạn “khóc thét”.

Vi khuẩn lây nhiễm: nếu tình trạng viêm đường hô hấp trên của bạn đã kéo dài lâu hơn một tuần, nhiều khả năng đó là do vi khuẩn gây ra hơn là virus. Có một tình trạng bạn nên lưu ý, đó là nhiễm trùng răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,… nhất là ở các xương hàm trên. Các vi khuẩn răng miệng có thể lan tới các xoang kề cận như xoang hàm, gây nên viêm xoang cấp tính.

Nhiễm nấm: trong trường hợp có những bất thường trong cấu trúc mũi như vẹo vách ngăn hoặc hệ thống miễn dịch giảm sút, bạn có nguy cơ bị nhiễm nấm cao hơn.

Dị ứng: đặc biệt với các tác nhân tiếp xúc với đường hô hấp như bụi nhà, phấn hoa,… Dị ứng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xoang, cũng có thể là yếu tố khiến bệnh nặng hơn.

Chấn thương vùng hàm mặt: gây vỡ xoang, chảy máu trong xoang, tổn thương niêm mạc khiến lượng dịch trong xoang tăng lên, các cục máu đông có thể gây bít tắc đường lưu thông của dịch, càng làm tình trạng viêm xoang nặng hơn.

Những yếu tố kích thích lý, hóa như hơi, khí hoá chất độc,… có thể gây kích ứng niêm mạc xoang làm chúng phù nề, tăng tiết dịch gây viêm.

Bất thường về cấu trúc mũi xoang: lệch vách ngăn mũi, có những khối u nhỏ trong mũi, xoang,… làm hạn chế, cản trở dịch xoang thoát xuống phía dưới.

Yếu tố nguy cơ

Khi có các yếu tố dưới đây, bạn có nguy cơ bị viêm xoang cao hơn cũng như làm nặng thêm tình trạng viêm xoang đang có.

 • Có những bất thường về cấu trúc mũi xoang: lệch, vẹo vách ngăn, u bướu trong mũi, xoang,…
 • Mẫn cảm với aspirin gây ra các triệu chứng hô hấp.
 • Sốt hoặc các tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.
 • Rối loạn, suy giảm hệ thống miễn dịch: HIV, xơ nang,…
 • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, khói thuốc lá. Những người làm nghề mộc, thợ xây, công nhân vệ sinh có nguy cơ mắc viêm xoang cũng như các bệnh đường hô hấp khác cao hơn.
 •  Môi trường sống, làm việc bị ẩm mốc, thiếu vệ sinh cũng làm tăng khả năng bị bệnh của bạn.

Những triệu chứng của viêm xoang cấp tính

Đau nhức vùng mặt: đây là dấu hiệu chính, người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm, các chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều vùng má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. Ngoài cơn đau chỉ thấy nhức đầu.

Những triệu chứng của viêm xoang cấp tính 1

Chảy mũi: có thể ở một bên nhưng thường xả ra ở cả hai bên. Ban đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi và làm hoen ố khăn tay. Người bệnh có thể chảy mũi ra phía trước (nếu viêm nhóm xoang trước) hoặc chảy xuống họng phía sau (viêm nhóm xoang sau).

Ngạt tắc mũi: thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. Tùy mức độ bệnh có thể ngạt tắc mũi múc độ nhẹ, vừa, từng lúc hay liên tục. Người bệnh thường đau nhiều bên đau và tình trạng ngạt tăng lên vào ban đêm.

Giảm cảm giác về mùi và hương vị: làm người bệnh ăn kém ngon và có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không phân biệt được mùi khí, hơi độc.

Các dấu hiệu khác có thể đi kèm:

 • Sốt: thường sốt nhẹ, thể hiện phản ứng bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên ở trẻ em có thể gặp sốt cao.
 • Mệt mỏi, chán ăn
 • Đau tai
 • Viêm họng
 • Hơi thở hôi

Bạn nên liên hệ với bác sỹ khi có một trong các dấu hiệu dưới đây:

 • Các triệu chứng không cải thiện trong vòng vài ngày hoặc trở nên năng hơn.
 • Sốt trên 38,1oC.
 • Đã từng bị viêm xoang trước đây.

Bạn cần gặp bác sỹ ngay lập tức nếu có các triệu chứng biểu hiện một nhiễm trùng nghiêm trọng:

 • Đau hoặc sưng quanh mắt.
 • Một bên trán sưng.
 • Đau đầu dữ dội.
 • Lẫn lộn.
 • Nhìn đôi hoặc thay đổi tầm nhìn, vùng nhìn thấy bị hạn chế.
 • Đau cổ, cứng cổ (cứng gáy).
 • Khó thở: không chỉ khó thở bằng mũi mà bạn còn không thể thở được bằng miệng dù đã huy động hết các cơ vùng cổ, ngực, bụng để thở.

Biến chứng của viêm xoang cấp tính

Biến chứng hay gặp nhất của viêm xoang cấp là viêm xoang mạn tính – tình trạng viêm xoang kéo dài trên 8 tuần hoặc các đợt viêm xoang cấp tái đi tái lại nhiều lần.

Các biến chứng khác ít gặp hơn:

 • Viêm màng não: khi tình trạng nhiễm trùng lây lan tới não.
 • Giảm thị lực: Do các xoang nằm quanh ổ mắt nên mắt có những nguy cơ cao bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể bị viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác,… làm suy giảm thị lực, trường hợp nặng có thể bị mù mắt.
 • Nguy cơ với các mạch máu: các mạch máu của xoang và xung quanh có thể bị viêm tắc, can thiệp vào mạch máu cung cấp máu cho não, có thể dẫn tới đột quỵ.
 • Nhiễm trùng tai: Do tai thông với vùng hầu họng thông qua ống vòi tai nên vi khuẩn có thể qua đó lan lên tai, gây viêm tai giữa,…

Điều trị viêm xoang cấp tính

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp gây ra bởi virus do cảm lạnh nên thường không cần điều trị. Bạn có thể tự chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sỹ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện triệu chứng. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để giúp giảm triệu chứng viêm xoang, bao gồm:

Nước muối xịt mũi, thường dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9 %) xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, mometasone, budesonide, triamcinolone) và beclomethasone.

Thuốc thông mũi. Thường chỉ được chỉ định dùng trong một vài ngày, nếu không có thể gây ra sự trở lại của tắc nghiêm trọng hơn.

Thuốc giảm đau và kháng sinh thường ít được sử dụng. Điều trị kháng sinh thường chỉ cần thiết nếu có một nhiễm trùng nặng, tái phát hoặc dai dẳng do vi khuẩn.

Nếu có dị ứng đi kèm, bác sỹ có thể kê cho bạn mũi tiêm dị ứng giúp giảm thiểu phản ứng của cơ thể trước tác nhân gây dị ứng.

Khi đã được kê sử dụng thuốc, bạn nên dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng thuốc khi thấy các triệu chứng đã giảm. Điều này có thể dẫn tới việc viêm xoang quay trở lại và khó điều trị hơn.

Phòng bệnh và chế độ ăn hỗ trợ điều trị

Để phòng bệnh và tránh trường hợp bệnh kéo dài có thể dẫn tới viêm xoang mạn tính, các biến chứng khác, bên cạnh việc điều trị, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

 • Nghỉ ngơi nhiều: điều này giúp cơ thể bạn có thể tập trung sức lực chống lại sự nhiễm trùng. Làm tăng tốc độ phục hồi.
 •  Uống nhiều nước: điều này sẽ giúp bạn làm loãng chất nhầy, khiến việc tống chúng ra ngoài trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tránh caffein và các thức uống có cồn vì chúng gây ra tác dụng ngược lại.
 • Xông hơi với các loại lá chứa nhiều tinh dầu: bạc hà, bưởi,… Bạn có thể phủ một khăn tắm lên đầu, sau đó cúi mặt xuống bát nước nóng có chứa tinh dầu hoặc các loại lá trên, hít hơi nóng bốc lên, điều này vừa giúp bạn giảm đau, vừa giúp tiêu hao chất nhầy.
 • Rửa mũi: rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bụi, khói, hóa chất.
 • Khi ngủ, bạn có thể gối đầu cao hơn so với thân để tránh các dịch nhầy ứ lại tại mũi trong khi ngủ.
 • Nên đeo khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc với lạnh, khói bụi và các chất độc hại.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
 • Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, tránh nấm mốc, chất thải, bụi bặm, nhất là phòng ngủ.
 • Tập thể dục thường xuyên, vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, vừa giúp thông mũi xoang trong trường hợp bạn đã mắc bệnh.
 • Nếu bạn đang hút thuốc lá, ngừng ngay việc đó lại nếu bạn không muốn các triệu chứng của mình còn kéo dài vô tận.
 • Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên ăn uống đầy đủ các chất nhằm nâng cao sức đề kháng, có thể bổ sung các thức ăn chứa nhiều omega 3: cá hồi, cá nục,…, vitamin C: bưởi, quýt, cam, cà rốt,… Các thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành,… chứa nhiều chất kháng sinh cũng giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.
 • Khi có các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên, bạn nên đến gặp bác sỹ để điều trị triệt để, tránh để bệnh kéo dài.

Xem thêm: Bài thuốc chữa viêm xoang

Bệnh viêm xoang nếu không điều trị triệt để có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cho bản thân và gia đình ngay từ lúc này, bên cạnh việc điều trị tốt các bệnh đường hô hấp cũng như răng miệng.

Xoang Bách Phục là thảo dược dành riêng cho bệnh Viêm xoang, Viêm mũi dị ứng

Xoang Bách Phục là thảo dược dành riêng cho bệnh Viêm xoang, Viêm mũi dị ứng 1

Giá bán lẻ: 135.000đ / hộp

Lý do cho bạn chọn Xoang Bách Phục là gì?

1. Thành phần 100% là thảo dược: kinh giới tuệ, hoắc hương, tạo giác thích,... an toàn, không để lại tác dụng phụ nào khi sử dụng

2. Không chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi…mà còn giúp cơ thể thích nghi dần với các tác nhân gây dị ứng, từ đó sẽ ngăn chặn bệnh tái phát

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Kinh nghiệm chữa Viêm xoang và phản hồi về Xoang Bách Phục

Kinh nghiệm chữa Viêm xoang và phản hồi về Xoang Bách Phục 1

Anh Bùi Văn Hòa - An Thái Đông - H. Cái Bè - T.Tiền Giang

Sau khi dùng phải thuốc "dỏm", anh khuyên mọi người nên chọn sản phẩm uy tín để

Anh Bùi Văn Hòa - An Thái Đông - H. Cái Bè - T.Tiền Giang 1

Anh Tạ Minh Tuyền - Việt Kiều đang sống ở Nhật Bản

Chấm dứt viêm xoang, viêm mũi sau 10 năm nhờ bài thuốc từ quê hương

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Kết nối qua Zalo: +84941872266 để được tư vấn

Thắc mắc của bạn

Bình luận về bài viết

Có 10 bình luận
 1. Bé nhà tôi 7 tuổi cháu kêu đau đầu và đau phần giữa trán tôi đưa cháu đi khám chụp XQ thì bác sĩ nói 2 xoang phát triển không đều 1 bên dài 1 bên ngắn và kết luận là bị xoang cấp. Xin hỏi bệnh của bé nhà tôi có bị xoang không và xoang phát triển không đều có nguy hiểm không?

  • Chào anh Mạnh Kỳ.
   Xoang phát triển không đều là 1 dị tật gây tắc nghẽn, cản trở cơ học đường thở, giảm thông khí của xoang mũi, gây viêm xoang mũi. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể gây viêm xoang mũi mạn tính và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh.
   Trong trường hợp này, anh có thể cho bé sử dụng Xoang Bách Phục với thành phần Kinh giới Tuệ, Imumnegamma để giúp giảm mẫn cảm và tái tạo niêm mạc xoang mũi nhé! Từ đó giúp khắc phục các triệu chứng bé đang gặp phải anh nhé!
   Để được tư vấn rõ hơn anh vui lòng liên hệ tổng đài 18001258 (vào giờ hành chính) chuyên gia tư vấn giúp anh nhé.

 2. Gửi các chuyên gia tư vấn
  Cho em hỏi, mỗi lần em lạnh là ách xì, nước mũi vẫn màu trắng, chảy nước mắt, sau đó sốt nhẹ, và đau 1 bên thái dương(đầu) , em không biết là em có phải bị viêm xoang cấp không ạ

  • Chào chị Hiền.
   Theo những triệu chứng chị chia sẻ rất có thể chị đang gặp tình trạng viêm xoang cấp do dịch ứ động trong cơ thể, vi khẩn xâm nhập và phát triển gây sốt, đau nhức nhiều.
   Chị nên dùng Xoang Bách Phục có tác dụng giải mẫn cảm, giảm dị ứng, khai khứu, thông xoang, giảm phù nề giúp giảm các triệu chứng khó chịu, bệnh ổn định lâu dài và phòng tránh tái phát nhé.
   Bên cạnh đó chị nên dùng thêm thuốc tây theo đơn của bác sĩ để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và giúp tăng sức đề kháng chị nhé.
   Để được tư vấn rõ hơn chị vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi điện tổng đài 18001258 (vào giờ hành chính) chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn giúp chị nhé.

 3. Cháu đang bị viêm xoang cấp nhưng đang trong giai đoạn cho con bú cháu k muốn dùng kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào ảnh hưởng tới em bé vậy cháu muốn nghe lời khuyên từ bác sĩ cháu nên làm gì bây giờ ạ?

  • Chào bạn Hà.
   Với tình trạng viêm xoang cấp, bạn nên đi thăm khám cụ thể và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu bạn nhé.
   Ngoài ra Ngoài ra bạn nên kết hợp rửa mũi xoang hàng ngày bằng nước muối sinh lý, kiêng/ hạn chế: đồ ăn cay nóng, kem , nước đá, nước ngọt có ga…, đeo khẩu trang khi ra đường để hạn chế bui bẩn và luôn giữ ấm mũi xoang bạn nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 18001258 vào giờ hành chính nhé.
   Cảm ơn bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe nhé.

 4. Cho tôi hỏi con gái tôi 7 tuổi vừa rồi đổi thời tiết nên cháu bị viêm xoang cấp tính. Cháu thỉnh thoảng bị đau buốt ở hai bên thái dương. Tôi xin hỏi bị viêm xoang có bị đau ở thái dương không hay cháu bị bệnh gì khác.

  • Chào anh Toản!
   Đau đầu ở vùng thái dương có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có viêm xoang anh ah! Viêm các xoang như viêm xoang trán, viêm xoang bướm, xoang sàng đều có thể gây ra tình trạng đau đầu ở vùng thái dương. Với triệu chứng như anh mô tả thì rất có thể triệu chứng đau ở vùng thái dương của cháu là do viêm xoang gây ra a ah! Anh có thể phối hợp đơn thuốc của bác sỹ kết hợp với Xoang Bách Phục để giúp cải thiện nhanh các triệu chứng mà cháu đang gặp phải anh nhé!
   Cần tư vấn thêm anh có thể gọi tới tổng đài 1800 1258 (miễn cước gọi) trong giờ hành chính anh nhé!
   Chúc anh và gia đình sức khỏe!

 5. dạ có thể cho em hỏi em bị viêm xoang cấp thường xuyên đau đầu vậy em phải làm thế nào để làm dịu các cơn đau mỗi khi đau ạ. em xin cám ơn.

  • Chào bạn Phúc Nhân. Với tình trạng viêm cấp nguyên nhân do dịch bị ứ đọng lâu ngày trong hốc xoang không đào thải ra ngoài nên vi khuẩn dễ xâm nhập phát triển gây tình trạng bệnh nặng hơn bạn nhé.
   Bạn nên đi điều trị kết hợp thuốc tây theo đơn của bác sĩ với Xoang Bách Phục để đạt kết quả tốt nhất nhé.
   Xoang Bách Phục được bào chế từ thảo dược có tác dụng giải mẫn cảm, giảm dị ứng, khai khứu, thông xoang, giảm phù nề giúp giảm các triệu chứng khó chịu, bệnh ổn định lâu dài và phòng tránh tái phát nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 18001258 vào giờ hành chính nhé.

Có thể bạn quan tâm: ,

Mẹo trị xoang hiệu quả

Chữa sổ mũi cho bé theo cách dân gian

Chữa sổ mũi cho bé theo cách dân gian

Bé bị sổ mũi thường quấy khóc khiến cha mẹ rất mệt mỏi và lo lắng. Có nhiều phương pháp điều trị chứng sổ mũi ở trẻ em,

Xem tiếp >>

Kinh nghiệm chữa xoang

Rửa mũi chữa Viêm xoang như thế nào?

Rửa mũi chữa Viêm xoang như thế nào?

Hỏi: Tôi nghe nói rửa mũi thường xuyên rất tốt cho người bị Viêm xoang mũi. Tôi lại bị bệnh này đã lâu, thường

Xem tiếp >>


Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Thắc mắc của bạn

Kết nối qua Zalo: +84941872266 để được tư vấn

Xoang Bách Phục